TRUST EDUCATION THAM GIA
DIỄN DÀN DU HỌC CANADA CPF

Vào ngày 18/10/2022 vừa qua, Trust Education đã tham gia Diễn Đàn Du Học CPF tại khách sạn Sheraton, thành phố Hồ Chí Minh. Diễn Đàn Du Học CPF là sự kiện kết nối các trường cao đẳng và đại học tại Canada với các công ty tư vấn du học hàng đầu tại Việt Nam nhằm chia sẻ, cập nhật những thông tin mới nhất về di trú Canada và chương trình học tại đây.

Chị Tân Nguyễn – Giám đốc của Trust Education là một trong những khách mời của chương trình và có những chia sẻ về vai trò của di trú đối với kế hoạch du học tại Canada.

Xuyên suốt chương trình là những câu hỏi, chia sẻ về cơ hội cũng như thách thức để thành công xin việc làm và định cư sau khi du học tại Canada. Dưới đây là một số câu hỏi quan trọng được đề cập trong buổi trao đổi này:

Câu hỏi: Lý do vì sao chị Tân đã du học tại Úc mà sau đó lại tiếp tục chọn du học Canada?

Trước tiên, chị Tân chia sẻ rằng chị có 2 trải nghiệm du học hoàn toàn khác nhau tại hai đất nước khác nhau:

Đối với du học Úc cách đây 15 năm, chị học ở một thành phố lớn, tại một trường đại học có xếp hạng cao, và chị chọn ngành Tài Chính Ứng Dụng – một ngành rất hot trong thời điểm Việt Nam đang bùng bổ về tài chính ngân hàng.

Tuy nhiên cách đây 5 năm, chị chọn du học Canada tại tỉnh Saskatchewan, một tỉnh bang không quá đông đúc như Ontario hoặc British Columbia. Chị cũng không chọn học ở thành phố lớn như Regina hoặc Saskatoon mà ở thành phố Prince Albert – một thành phố ít dân hơn ở phía Bắc Saskatchewan.

Ngành học mà chị chọn cũng không phải là một ngành mang tính học thuật quá cao. Chị chọn Ngành Nấu Ăn tại trường Cao Đẳng Saskatchewan Polytechnic – một ngành học có tính thực hành rất cao.

Đối với chị, Canada là một đất nước còn khá trẻ, chỉ mới thành lập được hơn 150 năm, nên vẫn còn rất nhiều chương trình định cư với yêu cầu không quá khó. Ngoài ra, quốc gia này còn có rất nhiều cơ hội tiềm năng để đầu tư và thị trường không quá cạnh tranh như các nước cùng thuộc khối Thịnh Vượng Chung (Commonwealth), ví dụ Anh, Úc và New Zealand.

Câu hỏi: Điểm chung của những bạn du học sinh trong việc đi học và định cư ở lại Canada?

Sau khi tốt nghiệp tại Úc, sinh viên quốc tế khi xin việc sẽ thường xuyên nhận được câu hỏi đầu tiên từ nhà tuyển dụng là “Bạn đã có thường trú chưa?”. Nếu bạn chưa có thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cơ hội xin việc tại đây.

Nhưng đối với Canada, sau khi du học sinh đã tốt nghiệp và có giấy phép đi làm (work permit), khi tiếp xúc với doanh nghiệp, điểm chung đầu tiên các bạn thường được nhận là câu hỏi “Bạn đã có kinh nghiệm hay chưa?”.

Nếu bạn có tiếng anh tốt và kinh nghiệm làm việc đúng ngành học thì cơ hội xin việc của một du học sinh Canada là ngang bằng với một sinh viên bản địa.

Vì thế, xây dựng kinh nghiệm làm việc đúng ngành học là điểm mấu chốt để giúp sinh viên quốc tế thành công chinh phục nhà tuyển dụng. Kinh nghiệm này sẽ có được thông qua quá trình làm thêm lên đến 20h/tuần hoặc chương trình thực tập/co-op trong thời gian đi học.

dien-dan-du-hoc-canada-cpf2

Điểm quan trọng tiếp theo chính là Thư Giới Thiệu Việc Làm. Ở Canada, khi xin việc ở những công ty lớn thì người giới thiệu cực kì quan trọng.

Du học sinh khi tốt nghiệp từ những chương trình cao đẳng mang tính thực hành cao thì không gặp quá nhiều khó khăn khi xin việc. Nhưng đối với sinh viên đại học, theo học những ngành manh tính lý thuyết cao, thì nên cố gắng có được Thư Giới Thiệu Việc Làm từ một người có uy tín và có mối quan hệ thân thiết với công ty tuyển dụng. Cho dù công việc là bán thời gian hoặc ở những vị trí thấp, chỉ cần các bạn bước được một chân vào doanh nghiệp, thì theo thời gian các bạn sẽ có cơ hội để thể hiện khả năng cũng như được đề cử lên những vị trí và công việc tốt hơn.

Ngoài ra, du học sinh cần giao lưu và tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá cũng như các hội nhóm để phát triển mối quan hệ và xây dựng kiến thức về văn hoá xã hội phương Tây. Điều này, sẽ giúp các bạn tự tin khi xin việc làm cũng như mở rộng mối quan hệ để có được những người giới thiệu việc làm uy tín.

Câu hỏi: Chị Tân có chia sẻ gì về những trường hợp du học sinh không định cư được tại Canada mà buộc phải quay về Việt Nam?

Du học sinh của Trust Education được định hướng rất rõ từ ở Việt Nam về chương trình học phù hợp với học lực và tài chính cũng như các chương trình có thể định cư sau tốt nghiệp. Đó là lí do Trust Education không có nhiều trường hợp du học sinh không định cư được dẫn đến phải quay về nước.

Tuy nhiên, nếu du học sinh theo học những ngành không đúng với sở thích và khả năng thì có thể bạn sẽ không bỏ nhiều công sức để học tập và xây dựng kỹ năng. Đồng thời bản thân du học sinh phải thể hiện với giáo viên (là những người có thể hỗ trợ tìm việc làm) rằng mình là một người có trách nhiệm và có thể làm cho thầy tự hào khi thầy giới thiệu việc làm cho mình. Nên nếu du học sinh không gây ấn tượng tốt với giáo viên, đồng thời không có kinh nghiệm làm việc đúng với ngành học, thì sẽ rất khó khăn trong quá trình xin việc.

Những lời chia sẻ trên được chị Tân đúc kết từ những trải nghiệm cá nhân qua 2 lần du học tại hai đất nước khác nhau; và là những thông tin rất thực tế và bổ ích cho những bạn đang tìm hiểu về du học và định cư tại Canada.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu nhiều thông tin về du học và di trú Canada, hãy liên hệ đến Trust Education, team tư vấn sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Chuyên xử lí hồ sơ du học, du lịch và định cư Canada – Mỹ

Website: www.trust.edu.vn