GIỚI THIỆU VỀ CANADA

Canada là một quốc gia đa văn hóa với diện tích vô cùng rộng lớn, khoảng 9,984,670 km2  (gấp 30 lần diện tích Việt Nam) và bao phủ sáu múi giờ. Tuy nhiên tổng dân số Canada chỉ rơi vào khoảng 38 triệu dân (tương đương 40% dân số Việt Nam), đây chính là lí do khiến Canada liên tục duy trì và phát triển gần 100 chương trình định cư khác nhau để bổ sung cho nguồn lực lao động và giữ vững nền kinh tế.

Canada nổi tiếng với địa lý rộng lớn và phong cảnh đa dạng. Đối với các nhà thám hiểm núi, các đỉnh núi trên dãy Rockies mang đến nhiều cơ hội để trượt tuyết, đi bộ đường dài, đạp xe và leo núi. Còn những ai muốn có một kỳ nghỉ thư giãn có thể tìm đến những bãi biển đầy nắng dọc theo bờ Thái Bình Dương hoặc tại một trong các hồ nước ngọt lớn nhỏ trên khắp đất nước. Những du khách muốn tìm kiếm các thành phố đẳng cấp thế giới có thể ghé thăm Montreal, Toronto hoặc Vancouver, và những người thích cuộc sống thị trấn yên bình có thể ghé thăm bất kỳ ngôi làng nào ở các tỉnh Maritime hoặc Quebec, nơi bạn thậm chí có thể nếm thử một ít xi-rô phong mới khai thác.

Canada thường được liên tưởng tới tuyết và thời tiết lạnh giá, tuy nhiên trên thực tế, khí hậu của Canada cũng đa dạng như phong cảnh vậy. Nói chung, người Canada tận hưởng bốn mùa rất rõ rệt, đặc biệt là ở các khu vực đông dân cư dọc theo biên giới Hoa Kỳ. Nhiệt độ ban ngày vào mùa hè có thể lên đến 35°C hoặc cao hơn, trong khi vào mùa đông nhiệt độ thường dao động từ -5oC đến -20oC, thỉnh thoảng có thể xuống thấp tới -35°C trong vài ngày cực đông ở các tỉnh phía Bắc. Thời gian còn lại trong năm thì nhiệt độ mát mẻ và ôn hòa hơn nhiều, những lúc đấy Canada thường được bao phủ bởi hoa cỏ vào mùa xuân và những chiếc lá phong rực rỡ vào mùa thu.

Khi nhiệt độ giảm xuống, người dân Canada vẫn cảm thấy ấm áp nhờ cơ sở hạ tầng được sưởi ấm như nhà dân, văn phòng, trường học, khu mua sắm, khu vui chơi, ô tô và hệ thống giao thông công cộng. Một số thành phố cũng đã lắp đặt các lối đi bộ dưới mặt đất và trên không từ các tòa nhà cho đến trường học.

* Hệ thống giáo dục Canada *

Du học Canada tốn bao nhiêu tiền? Tin tốt là du học Canada có chi phí rất phải chăng. Khi nói đến giáo dục sau trung học, học phí của Canada thường thấp hơn so với các trường cao đẳng và đại học ở Úc, Anh và Mỹ. 

Chi phí học tiểu học và trung học ở Canada

Trường tiểu học và trung học công lập được miễn phí cho cư dân Canada. Tuy nhiên nhiều trường thu học phí đối với sinh viên quốc tế, trung bình dao động từ khoảng 12.000 – 20.000 CAD /năm. Ngoài ra, nếu học sinh quốc tế dưới 18 tuổi du học tại Canada có thể cần đóng thêm phí giám hộ và sinh hoạt phí rơi vào khoảng 15.000 – 20.000 CAD/năm. Một số phụ huynh Việt Nam gửi con em mình cho người thân đang định cư ở Canada chăm sóc để tiết kiệm chi phí này.

Tuy nhiên, nếu học sinh quốc tế bậc tiểu học và trung học từ 4-5 tuổi trở lên (tùy tỉnh bang) có ba hoặc mẹ đang giữ giấy phép du học hoặc giấy phép làm việc tại Canada thì khả năng cao là trường sẽ miễn học phí. Đôi khi, trường có tính một khoản phí nhỏ để con bạn tham gia các hoạt động bổ sung, chẳng hạn như các đội thể thao hoặc các chuyến đi chơi ở trường. Ở trường trung học, nhiều học sinh tự mang bữa trưa đến trường, tuy nhiên, một số trường cung cấp nhà ăn hoặc chương trình ăn trưa nóng để con bạn có thể mua tại trường.

Chi phí của trường ngôn ngữ ở Canada

Các trường ngôn ngữ thường cung cấp các khóa học dựa trên một số tuần nhất định, thay vì phương pháp học theo học kỳ. Học phí tại các trường dạy tiếng Canada do mỗi trường quy định, trung bình từ 350 – 400 CAD/tuần (không bao gồm nhà ở hoặc bữa ăn):

Chi phí cao đẳng và trường dạy nghề ở Canada

Các chương trình dạy nghề và cao đẳng thường có độ dài từ 1 – 2 năm, vì vậy thường ít tốn kém hơn so với chương trình đại học. Một số chương trình cao đẳng bao gồm học và thực tập có lương, có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí du học.

Bạn sẽ tìm thấy các trường cao đẳng và trường dạy nghề chất lượng cao trên khắp Canada, bao gồm cả các thành phố lớn và thị trấn nhỏ hơn, nơi chi phí sinh hoạt thấp hơn.

Học phí cho sinh viên quốc tế tại Canada khác nhau tùy thuộc vào chương trình và địa điểm bạn chọn, trung bình từ 15.000 – 18.000 CAD/năm

Chi phí đại học ở Canada

Canada là nhà của một số trường đại học hàng đầu thế giới. Trên thực tế, 30 trường đại học Canada được xếp vào danh sách những trường tốt nhất trên thế giới (theo Xếp hạng Đại học Thế giới năm 2021 của Times Higher Education), trong số đó có tám trường đại học nằm trong top 200 giúp Canada mang đến rất nhiều cơ hội cho một nền giáo dục đẳng cấp thế giới.

So với Mỹ, Canada cũng có thể cung cấp các lựa chọn học tập rẻ hơn, quy trình nộp đơn đơn giản hơn và nhiều cơ hội để được cấp thường trú nhân. Học phí đại học ở Canada dao động từ 16.000 – 62.000 CAD/năm.

Chi phí nghiên cứu sau đại học ở Canada

Việc học sau đại học của bạn là một khoản đầu tư thông minh cho sự nghiệp. Các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ của Canada được công nhận trên toàn cầu và chi phí sinh hoạt tương đối thấp khiến cơ hội này thậm chí còn hấp dẫn hơn đối với sinh viên quốc tế. Ngay cả các thành phố lớn của Canada cũng có giá cả phải chăng hơn nhiều thành phố trên thế giới.

Học phí thạc sĩ và nghiên cứu tiến sĩ ở Canada có thể thay đổi tùy thuộc vào chương trình và địa điểm bạn chọn, dao động từ 20.000 CAD- 40.000 CAD/năm.

MỨC HỌC PHÍ THAM KHẢO CỦA TỪNG TỈNH BANG CANADA

Tỉnh bang

British Columbia

Alberta

Saskatchewan

Manitoba

Ontario

Quebec

Nova Scotia

New Brunswick

Newfoundland & Labrador

Học phí cao đẳng/năm

17.500 CAD

17.000 CAD

18.000 CAD

17.000 CAD

17.000 CAD

12.000 CAD

15.000 CAD

11.000 CAD

13.000 CAD

Học phí đại học/năm

19.000 CAD

20.000 CAD

19.000 CAD

19.000 CAD

25.000 CAD

19.500 CAD

18.000 CAD

19.000 CAD

14.000 CAD

(đơn vị: đô Canada, dao động tùy theo thành phố)

Nhà ở

Ăn uống

Phương tiện công cộng

Điện thoại

Giải trí

TỔNG

400-600/tháng

200-300/tháng

120-150/tháng

40-60/tháng

40-90/tháng

800-1.200/tháng

Trước Khi Tốt Nghiệp

Canada cho phép sinh viên quốc tế làm việc ngoài trường (off campus) tối đa 20 giờ một tuần trong thời gian học khóa chính và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ theo lịch trình (ví dụ: kỳ nghỉ đông, hè và xuân). Ngoài ra sinh viên quốc tế còn được làm việc ở trong trường (on campus) mà không bị giới hạn giờ làm. Không những thế, vợ/chồng của du học sinh cũng được cấp Giấy Phép Làm Việc (Open Work Permit) để làm việc hợp pháp trong thời gian du học sinh đi học. Tuy nhiên, các sinh viên đang theo học các chương trình ngôn ngữ hoặc dự bị đại học/thạc sĩ thường không được cho phép đi làm tại Canada.

 

Sau Khi Tốt Nghiệp

Chương trình Giấy Phép Làm Việc Sau Tốt Nghiệp (Post-Graduation Work Permit) cho phép sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ một trường cao đẳng hoặc đại học của Canada được phép đi làm và đúc kết kinh nghiệm để bố sung cho hồ sơ định cư tại Canada với thời hạn tối đa là ba năm.

 • Chương Trình Kinh Nghiệm Canada (Canadian Experience Class)

  Chương trình định cư này cho phép những cá nhân đã làm việc ở Canada ít nhất một năm có cơ hội định cư lâu dài. Sau khi tốt nghiệp tại Canada và nhận được giấy phép làm việc Post-Graduation Work Permit, hãy bắt tay vào hoàn thành một năm làm việc có tay nghề cao, chứng minh khả năng ngôn ngữ của bạn thông qua các bài kiểm tra ngôn ngữ được Canada công nhận và tham gia vào nhóm Express Entry. Nếu hồ sơ bạn đủ điểm chuẩn trên hệ thống xếp hạng CRS, bạn sẽ nhận được lời mời đăng ký và trở thành thường trú nhân trong vòng 6 tháng.

  Chương trình đề c tỉnh bang (Provincial Nominee Program)

  Chương trình này cho phép sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ một trường cao đẳng hoặc đại học của Canada được đề cử trở thành thường trú nhân bởi một tỉnh bang hoặc một vùng lãnh thổ tại Canada trong vòng 12 – 18 tháng.

  Giống như chính phủ liên bang, các tỉnh của Canada cũng muốn sinh viên quốc tế tốt nghiệp và ở lại làm việc. Nếu Express Entry không phải là một lựa chọn cho bạn, hoặc nếu bạn đang vật lộn để đáp ứng điểm chuẩn trên hệ thống xếp hạng CRS của Express Entry, bạn nên xem xét các chương trình đề cử tỉnh bang. Một số tỉnh có thể cho phép bạn nộp đơn ngay cả khi bạn đã học ở tỉnh khác, trong khi một vài tỉnh chỉ nhận hồ sơ xin đề cử thường trú cho những người tốt nghiệp ở tỉnh đó.

  Chương trình định cư Atlantic (Atlantic Immigration Program)

  Sau 3 năm thí điểm thì chương trình Atlantic Immigration Pilot Program đã chính thức trở thành một trong những chương trình định cư dài hạn của Canada. Đây là một chương trình giúp các nhà tuyển dụng ở Đại Tây Dương Canada thuê các ứng viên cho những công việc mà họ không thể tìm kiếm đủ nhân lực từ địa phương. Chương trình này là con đường định cư cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại các trường cao đẳng và đại học ở Đại Tây Dương Canada mà không cần phải có kinh nghiệm làm việc.

  Khoảng 80% hồ sơ thường trú theo diện này được xét duyệt trong vòng 06 tháng.

  *** Ngoài ra, các chương trình định cư Canada theo diện kết hôn và đầu tư cũng được nhiều du học sinh Việt Nam nộp đơn.

Tỉnh BangThủ PhủThành PhốNgôn Ngữ ChínhDân số (tính đến 07/2014)
Alberta Edmonton Calgary Tiếng Anh 4,121,700
British Columbia Victoria Vancouver Tiếng Anh 4,631,300
Manitoba Winnipeg Winnipeg Tiếng Anh 1,282,000
New Brunswick Fredericton Saint John Tiếng Anh/Pháp 753,900
Newfoundland and Labrador St. John’s St. John’s Tiếng Anh 527,000
Nova Scotia Halifax Halifax Tiếng Anh 942,700
Ontario Toronto Toronto Tiếng Anh 13,678,700
Prince Edward Island Charlottetown Charlottetown Tiếng Anh 146,300
Quebec Quebec City Montreal Tiếng Pháp 8,214,700
Saskatchewan Regina Saskatoon Tiếng Anh 1,125,400
Lãnh thổThủ phủ & là thành phố lớn nhấtNgôn ngữ chínhDân số (tính đến 07/2014)
Northwest Territories Yellowknife Tiếng Anh/Pháp 41,462
Yukon Whitehorse Tiếng Anh/Pháp 33,897
Nunavut Iqualuit Tiếng Anh/Pháp 31,906

Liên hệ
với chúng tôi ngay !

TIN TỨC CANADA

gap-year-anh-huong-den-du-hoc-canada-khong

“GAP-YEAR” CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN DU HỌC CANADA KHÔNG?

Bạn đang ấp ủ ước mơ du học Canada nhưng có thời gian nghỉ “gap-year”? Bạn lo lắng rằng nó sẽ ảnh hưởng đến cơ hội du học của mình? Vậy “gap-year” liệu có thực sự ảnh hưởng đến du học Canada? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

du-hoc-canada-va-co-hoi-dinh-cu

DU HỌC CANADA VÀ CƠ HỘI ĐỊNH CƯ

Canada là được biết đến là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới thu hút rất nhiều du học sinh mỗi năm. Bên cạnh đó, Canada còn có chính sách định cư cởi mở, tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh có thể ở lại và làm việc tại đất nước này. Trong bài viết này, hãy cùng Trust Education tìm hiểu về cơ hội định cư cho sinh viên quốc tế khi du học Canada nhé.

du-hoc-cao-dang-canada-loi-ich-khong-ngo

HỌC CAO ĐẲNG CANADA: LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ

Bạn đang muốn du học Canada với chi phí phải chăng và chương trình chất lượng cao? Bạn muốn có cơ hội trải nghiệm một nền văn hóa mới và tìm kiếm cơ hội việc làm tại đất nước này? Học cao đẳng ở Canada là một trong những lựa chọn du học phổ biến hiện nay. Bài viết sau đây, sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích không ngờ mà việc học cao đẳng ở Canada mang lại cho bạn.

lon-tuoi-du-hoc-canada-duoc-khong

LỚN TUỔI DU HỌC CANADA ĐƯỢC KHÔNG?

Bạn đang lo lắng về việc tuổi tác có thể ảnh hưởng đến kế hoạch du học Canada của mình? Bạn không cô đơn. Đây là câu hỏi chung của hầu hết những ai có mong muốn du học nhưng đã lớn tuổi. Trong bài viết này, Trust Education sẽ phân tích những ưu và nhược điểm về câu hỏi “Lớn tuổi du học Canada có được không?