CAO ĐẲNG CÔNG VÀ TƯ CANADA: CÓ GÌ KHÁC?

Ở Canada, hệ thống trường cao đẳng cũng được chia thành 2 dạng chính là cao đẳng công lập và cao đẳng tư thục. Khi tìm hiểu về du học Canada, du học sinh có thể bối rối vì không biết đâu lựa chọn phù hợp với mình. Bài viết này có thể giúp bạn phân biệt điểm khác nhau giữa cao đẳng công lập và tư thục ở Canada.

Cao Đẳng Tư Thục

Các trường cao đẳng tư thường không nhận được tài trợ từ liên bang hoặc chính quyền tỉnh bang mà chỉ dựa vào học phí để hoạt động. Về quy mô, thì các trường tư có số lượng lớp học ít và đồng thời học sinh trong lớp cũng ít hơn.

Cao Đẳng Công Lập

Cao Đẳng Công Lập được tài trợ chủ yếu bởi chính phủ và chính quyền tỉnh bang. Do đó, học trường tư sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn. Ngoài ra, chương trình học ở trường công cũng đa dạng hơn nhiều so với trường tư.

cao-dang-cong-va-tu-canada-co-gi-khac

Sự Khác Biệt

Học phí

Các trường cao đẳng công ở Canada thường có mức học phí rẻ hơn so với các trường cao đẳng tư. Tuy nhiên, đối với sinh viên quốc tế, học phí không có nhiều khác biệt. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể tìm thấy một trường cao đẳng tư thục rẻ hơn một trường công. Do những trường này thường tài trợ học bổng cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập.

Quy mô lớp học

Các trường cao đẳng tư thục thường thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới, nghĩa là sinh viên có thể giao lưu và học hỏi nhiều nền văn hóa khác nhau. Ngoài ra, số lượng sinh viên trong một trường tư ít hơn, trung bình chỉ từ 15-20 bạn ở mỗi lớp.

Ngược lại, trường đại học công thường có nhiều sinh viên bản địa hơn, do đó, những ai theo học ở đây sẽ cơ hội phát triển kỹ năng tiếng anh và học hỏi văn hóa Canada. Sĩ số lớp học ở trường công sẽ tương đối nhiều hơn so với trường tư vì thế sẽ không có nhiều sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên. Tuy nhiên, cả hai trường đều đem lại chất lượng giáo dục tốt như nhau.

Quy Cách Tuyển Sinh

Đối với những trường công, thường có những điều kiện tuyển sinh rõ ràng về GPA, IELTS,… Sinh viên quốc tế cần đáp ứng đủ yêu cầu đầu vào mới có thể nhập học ở trường. Tuy nhiên, đối với trường tư thì họ cần nhiều sinh viên hơn. Do đó, quy cách tuyển sinh của họ cũng linh hoạt hơn rất nhiều.

Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp

Nếu bạn là sinh viên quốc tế và tốt nghiệp một trường cao đẳng công, bạn có thể xin giấy phép đi làm (PGWP – Post Graduation Work Permit) để ở lại Canada và làm việc sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, đối với những bạn học trường tư thì chỉ được xin PGWP khi trường của bạn được công nhận bởi chính phủ Canada, nếu không bạn sẽ không được phép xin loại giấy phép này.

Tóm lại, những ai muốn học và định cư ở Canada, thì cao đẳng công là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn. Đối với những bạn, muốn học trong trường được sự quan tâm kỹ từ giáo viên thì nên chọn học trường cao đẳng tư. Trên đây là một số điểm khác nhau giữa trường cao đẳng công và cao đẳng tư ở Canada. Nếu bạn có thắc mắc về lộ trình du học Canada của mình, hãy liên hệ đến Trust Education để được tư vấn miễn phí nhé.

Chuyên xử lí hồ sơ du học, du lịch và định cư Canada-Mỹ